Ẩm thực, sản vật địa phương, quà tặng lưu niệm

Bưởi Đoan Hùng

Bưởi Đoan Hùng đã được công nhận là tài sản quốc gia, được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn trên toàn lãnh thổ Việt Nam với thương hiệu “Bưởi Đoan Hùng- Hương vị đất Tổ”.

 

28 - TUOI THO BONG BUOI

Tuổi thơ bòng bưởi - Ảnh Anh Tuấn

Bưởi Đoan Hùng có 2 giống bưởi ngon nhất, đó là bưởi Chí Đám và bưởi Bằng Luân. Bưởi Chí Đám (bưởi Sửu) phát triển phù hợp trên đất phù sa sông Lô, sông Chảy. Về nguồn gốc, giống bưởi này được nhân dân xã Chí Đám nhân ra từ cây bưởi ngon của nhà lão nông có tên là Sửu cách đây trên 200 năm. Từ đó tên ông được đặt cho giống bưởi. Bưởi Sửu sau 5 năm trồng cho quả có chất lượng tốt, cây 15 tuổi có năng suất từ 100 - 150 quả, bảo quản sau 5 - 6 tháng quả giữ được chất lượng tốt. Bưởi Bằng Luân có cách đây 200 đến 300 năm là giống có nhiều nhất ở Đoan Hùng, hầu hết các xã trong huyện, đặc biệt là Bằng Luân và Quế Lâm đều trồng giống bưởi này. Bưởi Bằng Luân có dạng lá nhỏ, quả nhỏ có hình cầu dẹt hoặc dạng hình lá to, quả to, tròn đều. Khi chín có màu vàng rơm, màu thịt quả trắng, trục quả đặc, dễ tách múi, tép mềm mọng nước có màu trắng xanh, ngọt đậm, vị thơm.

 

51 - Huong buoi

Hương bưởi - Ảnh: Anh Tuấn

Có lẽ làm nên cái hồn cho bưởi Đoan Hùng là hương bưởi, cái mùi thơm ngan ngát ấy thực khó diễn tả. Tết đến, xuân về trên bàn thờ tổ tiên mà có trái bưởi Đoan Hùng thì hương vị đặc biệt ấy sẽ làm cho không khí gia đình thêm ấm cúng.

Các tin liên quan