Lễ hội văn hóa

Lễ Hội đền Du Yến

Lễ hội đền Du Yến có từ xưa đến nay là lễ hội được tổ chức lớn nhất vùng, hàng năm có nhiều ngày lễ theo xuân, thu nhị kỳ trong đó có 3 ngày lễ chính: ngày 15 tháng giêng là ngày hội quân, ngày 15 tháng hai là ngày sinh thần, ngày mồng 10 tháng giêng là ngày mất của thần.

Du Yen

Ngày 15 tháng Giêng cũng là ngày hội lớn nhất được tổ chức long trọng nhất, tương truyền là ngày Hạnh Nương tuyển chọn trai tráng trong trang Bổ Châu, tợp hợp binh sỹ, mở tiệc khao quân để khích lệ quân sỹ. Tế cáo trời đất, rồi kéo quân về yết kiến Hai Bà Trưng. Điểm hấp dẫn cũng là nét đặc sắc của đám rước trong lễ hội đền Du Yến là “Múa tiên” đi sau phương nhạc cử hành điệu lưu thủy, là 6 cô gái xinh đẹp trong trang phục quần, áo tiên lộng lẫy, diêm dúa đứng trên vai 6 chàng trai phụ tiên, vừa đi 6 cô tiên vừa múa yển chuyển theo điệu nhạc và hát.

Du yen -2-

Sau mỗi lần hát lại chuyển phách hoặc dừng kiệu để múa tiên trình rồi lại hát theo lời và nhịp điệu trên, khi tới đền Du Yến thì dừng lại để rước thánh giá vào để tế thần ở Đền. Ngày 16 tháng giêng giã hội, có tế và lễ dâng hương kết thúc.

Các tin liên quan