Tin địa phương

Câu lạc bộ Cà phê ảnh trải nghiệm thiên nhiên, văn hoá, con người huyện Thanh Sơn, huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ

         Huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ là vùng đất từ lâu nổi tiếng với những thắng cảnh được thiên nhiên ban tặng, hoà quyện với nét đẹp văn hoá của đồng bào Mường, Dao đã tạo nên khung cảnh hùng vĩ, đẹp mắt. Không chỉ đẹp với những đồi chè xanh ngút ngàn, Thanh Sơn, Tân Sơn còn được biết đến với những hệ thống cọn nước, thác nước. Đây là nơi thu hút rất nhiều du khách và các nhiếp ảnh gia từ khắp mọi miền về đây tham quan, chụp ảnh. Một trong số đó, chính là CLB cà phê ảnh.

         Quán cà phê cho người mê nhiếp ảnh ở Hà Nội là trụ sở của CLB cà phê ảnh, nằm trên mặt tiền xanh mát phố Tràng Thi, là nơi gặp gỡ, giao lưu của những người say mê tái hiện cuộc sống, thiên nhiên, con người qua ống kính. Họ là những người yêu chụp ảnh, làm nhiều ngành, nghề khác nhau, là các bác sĩ, kiến trúc sư, nhà khoa học, công chức nhà nước và những doanh nhân.

         Điểm đặt chân đến của CLB cà phê ảnh là đồi chè Long Cốc và đồi chè Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn - một trong những đồi chè đẹp nhất của tỉnh Phú Thọ. Tới đây mọi người đều bị cuốn hút trước cảnh đẹp choáng ngợp, xanh mướt mắt của những đồi chè nằm uốn lượn, quanh co với không khí trong lành, cảnh vật hữu tình, thơ mộng như thêu dệt nên một bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc. Với màu xanh đặc trưng và sự trải dài tầng tầng lớp lớp của những nương chè, bất cứ thời điểm nào trong năm, đồi chè Long Cốc và đồi chè Mỹ Thuận cũng mang những vẻ đẹp bình yên và cuốn hút lạ thường.

        Rời huyện Tân Sơn, CLB cà phê ảnh tiếp tục khám phá huyện Thanh Sơn, vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng những cảnh vật tuyệt sắc đắm say lòng người với thiên nhiên núi rừng trùng điệp. Không chỉ thế, đời sống văn hoá vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây cũng rất thú vị. Đặc biệt, văn hoá người Mường, Dao tại Thanh Sơn vô cùng độc đáo. Trong hành trình tới vùng đất Thanh Sơn, CLB Cà phê ảnh lựa chọn Bản Hắm, Bản Chuôi - xã Khả Cửu - Thanh Sơn để khám phá. Văn hoá Mường, Dao nơi đây được thể hiện rõ rét thông qua đời sống sản xuất, sinh hoạt và tinh thần của đồng bào.

        Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân tới Bản Hắm, Bản Chuôi là hệ thống cọn nước với gần 30 cọn nước vô cùng đồ sộ chạy dọc suối Dân. Bằng bàn tay và khối óc, sự sáng tạo trong đời sống sản xuất, sinh hoạt từ ngàn xưa người dân đã sử dụng những vật liệu đơn giản, sẵn có. Cứ vào đầu vụ, người dân nơi đây lại làm cọn nước để chủ động dẫn nước về đồng ruộng. Đây là biện pháp mang tính truyền thống có từ rất lâu, được bà con duy trì cho đến ngày nay, nhờ vậy mà toàn bộ diện tích lúa và cây màu được đảm bảo về nguồn nước. Một điều vô cùng thú vị dành cho du khách tới đây là không gian chụp ảnh check in bên cọn nước và con suối sẽ mang đến cho du khách những bức ảnh kỉ niệm tuyệt vời.

        Giữa màu xanh thiên nhiên núi rừng những nếp nhà sàn vẫn tồn tại như một minh chứng rõ nét nhất về sức sống lâu bền của văn hóa Mường, Dao truyền thống nói chung và của đồng bào Mường, Dao ở nơi đây nói riêng. Sức sống mãnh liệt ấy thách thức mọi sự đổi thay của thời gian. Nhà sàn Mường, Dao không chỉ là giá trị vật chất hiện hữu mà còn chứa đựng cả một không gian tinh thần tốt đẹp.

         Cùng ngắm những nương chè và văn hóa Mường qua ống kính NSNA Út Mười:

1

1

1

1

1

1

1

1

1

1

Các tin liên quan