Tin địa phương

KHAI MẠC LỚP TRUYỀN DẠY HÁT XOAN CHO GIÁO VIÊN DẠY ÂM NHẠC TRONG CÁC TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH PHÚ THỌ NĂM 2018.

Ngày 09/7/2018, tại Rạp chiếu phim Hòa Phong, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã tổ chức khai mạc lớp truyền dạy hát Xoan cho hơn 90 giáo viên âm nhạc trong các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Đến dự có các đồng chí Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Trưởng các phòng ban, đơn vị thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng toàn thể các học viên tham gia lớp học.

ANH XOAN-1

Đồng chí Nguyễn Đắc Thủy – Giám đốc Sở phát biểu khai mạc lớp học (Ảnh: Phạm Anh)

Việc tổ chức lớp truyền dạy hát Xoan nằm trong Kế hoạch liên tịch số 41/KHLT/SVHTT&DL-SGD&ĐT về việc tổ chức nghiên cứu, biên soạn xuất bản sách, đĩa DVD và tổ chức lớp tập huấn hát Xoan cho giáo viên dạy nhạc trong các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 - 2018. Trong đó mục đích của lớp truyền dạy hát Xoan giúp nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhận thức và trách nhiệm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ đã được Unesco công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho đội ngũ giáo viên dạy âm nhạc trong các trường học trên địa bàn tỉnh, để từ đó phục vụ tốt cho công việc truyền dạy hát Xoan cho học sinh bậc Tiểu học và Trung học Cơ sở.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Đắc Thủy, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu để 02 lớp truyền dạy hát Xoan năm 2018 thành công, trong thời gian học các học viên cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tham gia đầy đủ các buổi học để tiếp thu trọn vẹn, đầy đủ các nội dung được truyền dạy; các Giảng viên cần chọn lọc phương pháp truyền dạy cụ thể, đơn giản, dễ hiểu, truyền tải hết nội dung các bài Xoan cổ để học viên nắm vững khi thực hành và áp dụng vào việc giảng dạy cho các em học sinh.

hoc vien hat xoan

Các học viên nghiên cứu tài liệu trong chương trình học (Ảnh: Phạm Anh)

Chương trình được chia làm 2 lớp. Lớp thứ nhất bắt đầu từ ngày 9/7/2018 và kết thúc vào ngày 18/7/2018; lớp thứ hai bắt đầu từ ngày 23/7/2018 đến hết ngày 1/8/2018. Trong thời gian học tập trung, các nghệ nhân  sẽ truyền dạy cho học viên hát, múa, gõ trống những bài Xoan cổ như: Thu thời cách, đông thời cách, hò chèo cách, đường đi trên suối dưới đầm, trèo lên cây bưởi hát hoa, bỏ bộ…. Kết thúc khóa học, học viên sẽ báo cáo kết quả học tập thông qua trình diễn các tiết mục Hát Xoan được nhận giấy chứng nhận do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp.

Phạm Anh – Trung tâm TTXT Du lịch

Các tin liên quan