Tin địa phương

Thêm một tài nguyên du lịch Phú Thọ: Lễ Tết nhảy của người Dao Quần Chẹt, huyện Yên Lập được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 12/01/2021, tại UBND huyện Yên Lập, Phú Thọ đã tổ chức Lễ đón nhận Quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ Tết nhảy của người Dao Quần Chẹt huyện Yên Lập.

Yên Lập là huyện miền núi phía Tây Bắc của tỉnh Phú Thọ, cách thành phố Việt Trì khoảng 70km, Sự gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện Yên Lập tạo nên sự giao thoa về mặt văn hóa; tuy nhiên mỗi một dân tộc có những phong tục, tập quán riêng biệt tạo nên bản sắc văn hoá đặc trưng không thể bắt gặp ở dân tộc khác. Trong đó đặc biệt là đời sống văn hóa tinh thần của người Dao quần chẹt xã Nga Hoàng, huyện Yên Lập được biết đến với nhiều nghi lễ đặc biệt, mang đậm dấu ấn riêng. Một trong những nghi lễ quan trọng phải thể kể đến trong giá trị văn hóa của người Dao là Lễ Tết Nhảy

Lễ Tết nhảy là nghi lễ cúng thần linh để bảo vệ  cuộc sống và sinh hoạt của gia tộc. Đồng bào Dao ở Phú Thọ còn quan niệm tết nhảy là tết tạ ơn trời phật, thánh thần, Bàn Vương, Tổ tiên đã phù hộ cho tổ tiên mình vượt qua được sóng to gió lớn nơi biển khơi sống sót lên được bờ trong cuộc thiên di từ Trung Quốc sang Việt Nam. Các họ Dao Quần Chẹt làm tết nhảy xong trước tết âm lịch, thông thường họ tổ chức từ 12 đến 27 hoặc 28 tháng chạp.Nghi lễ tết nhảy của đồng bào Dao ở Phú thọ là sinh hoạt tôn giáo - tín ngưỡng nhưng được gọi là Tết bởi nó được tồn tại như một ngày hội mang đậm màu sắc văn hoá tâm linh của cộng đồng người Dao. Đây chính là dịp để cả xóm Dao cùng nhảy múa hết sức vui nhộn – một hình thức diễn xướng độc đáo mang bản sắc dân tộc đậm nét.

Từ những giá trị riêng của người Dao quần chẹt sinh sống tại địa bàn huyện Yên Lập được lưu truyền qua các thế hệ và bảo tồn đến ngày nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận Lễ Tết nhảy của người Dao Quần Chẹtlà Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 2732/QĐ-BVHTTDLngày 30 tháng 9 năm 2020.

1-122

Ông Nông Quốc Thành, PCT Cục DSVH, Bộ VH,TT&DL chúc mừng và trao Chứng nhận của Bộ trưởng cho tỉnh Phú Thọ.

Với niềm vinh dự tự hào, ngày 12/01/2021, tại Ủy ban nhân dân huyện Yên Lập đã tổ chức Lễ đón nhận Quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ Tết nhảy của người Dao Quần Chẹt huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.Tới dự buổi Lễ có ôngNông Quốc Thành- Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch),ôngHồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Yên Lậpcùngđại diện đồng bào dân tộc Dao đang sinh sống tại 08 xã của huyện Yên Lập (Xã Xuân Thủy, Nga Hoàng, Thượng Long,Mỹ Lung, Mỹ Lương, Xuân An, Đồng Thịnh, Trung Sơn).

2-97

Ông Hồ Đại Dũng- Phó CT UBND tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng Lễ đón nhận

Phát biểu tại buổi lễ ông Hồ Đại Dũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cấp chính quyền và nhân dân huyện Yên Lập nói chung, đồng bào Dao quần chẹt nói riêng trong việc nỗ lực bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống. Trong thời gian tới để thực hiện tốtcông tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của tỉnh Phú Thọ, huyện Yên Lập tích cực chủ động phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và các sở, ban, ngành chức năng có những giải pháp tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị của di sản Lễ Tết nhảy của người Dao Quần Chẹt trong cộng đồng, đồng thời tuyên truyền quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Lễ Tết nhảy của người Dao Quần Chẹt được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là niềm tự hào của nhân dân tỉnh Phú Thọ nói chung, nhân dân huyện Yên Lập nói riêng. Đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm lớn trong việc bảo vệ, phát huy giá trị của tài nguyên du lịch nhân văn đặc sắc này để xây dựng thành sản phẩm du lịch mang nét đặc trưng riêng có ở Phú Thọ. Việc đưa Lễ Tết nhảy của người Dao Quần Chẹt vào phục vụ khai thác du lịch sẽ góp phần bảo tồn, quảng bá các giá trị di sản, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Một số hình ảnh trình diễn trong nghi lễ cấp sắc tại Lễ đón nhận:

3-78

4-49

5-36

3-77

Ảnh: Chí Thành, Bài: Nguyệt Thu- PTP QLDL, Sở VHTTDL

Các tin liên quan