Tin trong nước

Tạm dừng tổ chức lễ hội ở địa phương có dịch, hoạt động tập trung đông người

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Trịnh Thị Thủy vừa ký ban hành công văn số 365/BVHTTDL-VHCS gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có hướng dẫn tạm dừng lễ hội ở địa phương bùng phát dịch.

Theo đó, Bộ VHTTDL đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn thuộc ngành VHTTDL thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1 cũng như các công văn trước đó của Bộ liên quan biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong ngành VHTTDL dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Công văn nhấn mạnh: “Tạm ngừng hoạt động tổ chức lễ hội, hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke, vũ trường, các hoạt động văn hóa tập trung đông người đối với các địa phương có dịch bệnh bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; giảm quy mô, điều chỉnh hình thức, thời gian tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội đối với các địa phương chưa phát sinh dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế tại nơi tổ chức các hoạt động”.

Tam dung to chuc le hoi o dia phuong co dich hoat dong tap trung dong nguoi

Hội Gióng làng Phù Đồng, Gia Lâm, Hà Nội

Bộ VHTTDL cũng đề nghị ban tổ chức lễ hội, ban quản lý di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, người đứng đầu bảo tàng, rạp chiếu phim, thư viện… chịu trách nhiệm về việc giám sát, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường công tác vệ sinh, khử khuẩn theo quy định của ngành y tế tại địa bàn quản lý. Đồng thời tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống chống dịch trong lĩnh vực quản lý của địa phương.

Đối với các hoạt động thể thao, Bộ VHTTDL hướng dẫn căn cứ tình hình dịch bệnh tại địa phương, quyết định hoãn hoặc dừng tổ chức các sự kiện thể thao. Chỉ đạo các cơ sở huấn luyện, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao và cơ sở hoạt động thể dục thể thao thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 28/1, Tổng cục Du lịch cũng đã ban hành công văn số 112 gửi các sở quản lý du lịch, các doanh nghiệp du lịch đề nghị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn du khách và người lao động tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn , sức khỏe cho du khách, cán bộ, nhân viên và người lao động trong ngành du lịch.

(Nguồn: http://www.vtr.org.vn/)

Các tin liên quan