Ẩm thực, sản vật địa phương

Bánh giầy Lang Liêu - Đặc sản Đền Hùng

Là người dân đất Việt, khi nhắc đến bánh Giầy chắc hẳn ai cũng nhớ đến truyền thuyết “Bánh Chưng bánh Giầy” gắn với Lang Liêu dâng vua Hùng chiếc bánh thơm thảo với lòng hiếu kính và biết ơn đã được vua cha (Hùng Vương thứ 6) truyền ngôi báu. Đây là thức bánh thơm ngon, dẻo dai, trắng mịn mang đầy ý nghĩa. Cho đến ngày nay, bánh Giầy vẫn được người dâng lên vua Hùng vào mỗi dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương để tỏ lòng tưởng nhớ đến vua Hùng - người có công dựng nước của dân tộc ta. Đến với khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng, du khách sẽ được thưởng thức những chiếc bánh Giầy Lang Liêu do chính tay người dân Đất Tổ làm ra.

Có thể là hình ảnh về thực phẩm

Chiếc bánh Giầy Lang Liêu tròn đầy, trắng mịn (Ảnh: Bích Ngọc)

Những chiếc bánh Giầy Lang Liêu được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp cái hoa vàng. Gạo được ngâm với nước sạch sau đó giã đều tay rồi nặn thành những chiếc bánh giầy trắng tinh, tròn trịa. Công đoạn làm nhân bánh khá cầu kỳ, cần sự khéo léo của người làm, nhân bánh làm từ đỗ xanh, đỗ được ngâm và đãi sạch vỏ, tiếp đến đồ chín rồi giã nhuyễn và cuối cùng là nắm thành những nắm nhỏ xinh. Khi bột và nhân đã làm xong người làm sẽ tra nhân vào giữa rồi nặn thành những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon. Sau khi đồ xong, bánh sẽ có màu trắng tinh, tròn trịa, dẻo dai và mùi thơm ngon đến khó cưỡng. Để tăng sự hấp dẫn, lôi cuốn, người dân Đất Tổ khéo léo đặt chúng giữa những chiếc lá chuối xanh nõn đã được cắt theo hình tròn vừa với chiếc bánh. Điều đó dường như khiến hương vị món bánh thêm gần gũi, thơm nồng mùi hương và đặc trưng phong cách ẩm thực Đất Tổ.

Không có mô tả ảnh.

Bao bì được thiết kế đẹp mắt thích hợp làm quà tặng (Ảnh: Bích Ngọc)

Ngày nay, khi thời đại công nghiệp phát triển, máy móc hiện đại nhưng bánh Giầy Lang Liêu vẫn được làm hoàn toàn thủ công bằng phương pháp giã tay. Tiêu biểu phải kể đến đó là Cơ sở sản xuất bánh đặc sản Đền Hùng Long Hằng, đã sản xuất những chiếc bánh Giày thơm ngon trong ngày được bày bán cho du khách đều có tem mác của cơ sở sản xuất với những thông tin đầy đủ về địa chỉ, thành phần, số liên lạc, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Nhiều du khách cho biết bánh Giầy đặc sản của Phú Thọ bày bán ở đền Hùng rất ngon. Đặc biệt bánh mới giã nên còn nóng và dẻo. Hơn nữa lại là món quà gắn bó với truyền thuyết về đất Tổ nên lại càng yêu thích và lựa chọn mua về làm quà.

Có thể là hình ảnh về 3 người và mọi người đang đứng

Bánh Giầy Lang Liêu được rất nhiều du khách gần xa yêu thích (Ảnh: Bích Ngọc)

Bánh Giầy Lang Liêu trắng dẻo, thơm ngon có hương vị đặc trưng đã trở thành món quà đất Tổ được nhiều du khách yêu thích lựa chọn mua về làm quà cho người thân, bạn bè.Trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 hàng năm, mâm cỗ dâng lên không thể thiếu đặc sản bánh Chưng, bánh Giầy – hai thứ bánh vuông - tròn tượng trưng cho đất và trời.

Đến với Khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng du khách không chỉ bị thu hút bởi cảnh đẹp của phong cảnh nơi đây mà còn được thưởng thức những đặc sản mộc mạc của người dân Đất Tổ. Khi ra về, du khách không quên mua  những chiếc bánh Giầy Lang Liêu thơm ngon, đậm đà mang đầy ý nghĩa dành tặng cho người thân của mình.

Bích Ngọc - Trung tâm TTXT Du lịch

Các tin liên quan