Nghiên cứu- Trao đổi

Hạ Hòa: Đánh thức đất vàng du lịch

Được biết đến là vùng đất hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh và các di tích lịch sử, văn hóa gắn với những truyền thuyết thời kỳ dựng nước của dân tộc, Hạ Hòa có những tiềm năng, thế mạnh để phát triển ngành “công nghiệp không khói”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Là một trong số ít huyện của tỉnh hội tụ đủ các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, Hạ Hòa có tới 21,6km đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và các tuyến quốc lộ 32C, quốc lộ 70 chạy qua nối với tỉnh lộ, huyện lộ; đường sắt Hà Nội - Lào Cai qua Hạ Hòa có hai ga dừng đỗ; sông Hồng và hệ thống ngòi nhánh tạo thành mạng lưới giao thông nội bộ liên hoàn với mạng lưới giao thông quốc gia, tạo thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân và giao thương hàng hóa, đánh thức các tiềm năng về kinh tế - xã hội, đặc biệt về du lịch - một trong những khâu đột phá của huyện.

Với hệ thống các di tích lịch sử gắn với các lễ hội truyền thống phong phú, trong đó có lễ hội đền Mẫu Âu Cơ (xã Hiền Lương), lễ hội đền Chu Hưng (xã Ấm Hạ), Đền Nghè - Đình Đông… Hạ Hòa có tiền năng rất lớn trong phát triển du lịch văn hóa tâm linh. Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ - điểm đến nổi bật nhất của du lịch tâm linh ở huyện Hạ Hòa, di tích lịch sử văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia được xếp hạng năm 2018, là một trong những điểm du lịch tín ngưỡng linh thiêng bậc nhất của cả nước, là nơi để muôn dân đất Việt thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng về tổ tiên. Lễ hội đền Mẫu Âu Cơ hàng năm là dịp để người dân khắp mọi miền tổ quốc về chiêm bái và ghi nhận những đổi thay trên quê hương.

Đầm Vân Hội có diện tích trên 200 ha được tạo thành bởi 40 đảo lớn nhỏ, đảo lớn nhất có diện tích 10 ha, còn lại là đảo nhỏ từ 0,5 đến 1 ha với các loại thực vật như: cọ, chè, keo… tạo nên phong cảnh hữu tình. Đầm Vân Hội thuộc xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa với chiều dài gần 10km, rộng có nơi gần 2km, với 410ha mặt nước. Núi non hùng vĩ, thảm thực vật xanh tốt hòa cùng mặt nước mênh mông tạo nên thắng cảnh được ví như vịnh Hạ Long thu nhỏ trên miền đất trung du. Điểm làm nên giá trị của đầm Vân Hội là cây xanh trong đầm bốn mùa tốt tươi, là nơi trú ngụ cho nhiều loài chim bản địa, chim di trú. Các dòng suối lớn như: Ngòi Vần, ngòi Lĩnh, ngòi Chanh, ngòi Hạ dồn nước từ các khu rừng nguyên sinh về đầm Vân Hội làm cho đầm bốn mùa đầy nước. Với những yếu tố thiên nhiên đặc biệt như vậy, đầm Vân Hội giàu tiềm năng để phát triển thành một trung tâm du lịch sinh thái của tỉnh.

Cách đó 3km, Ao giời – Suối Tiên nằm trên núi Nả với hàng trăm đỉnh núi lớn, nhỏ có độ cao trung bình từ 500-600m so với mặt biển cùng các loại cây quí hiếm như đinh, lim và hệ động vật đa dạng… là điểm du lịch với vẻ đẹp hoang sơ, có không khí trong lành, mát mẻ, thích hợp với những du khách ưa khám phá. Nước chảy từ trên núi Nả qua nhiều tầng thác xuống dòng suối trong vắt. Lòng suối dày kín lớp sỏi đá và cát vàng làm cho nước suối được thanh lọc tinh khiết, lấp lánh ánh mặt trời phản chiếu. Suốt chiều dài con suối có rất nhiều thác nước, một số thác cao 20m, ngày đêm tung bọt trắng xóa, trong đó có thác Bàn Cờ, Cánh Tiên là những thác đẹp nhất. Ao Giời - Suối Tiên còn nguyên dạng hoang sơ, có tiềm năng du lịch dồi dào, có thể phát triển các loại hình leo núi, cắm trại, nghỉ dưỡng và nghiên cứu khoa học.

Được ví như “nàng công chúa ngủ trong rừng”, bao năm qua, Đầm Ao Châu vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ vốn có khiến du khách không thể cầm lòng khi dừng nơi đây. Đầm Ao Châu là hồ nước ngọt tự nhiên có 280 ha diện tích mặt nước, khoảng 20 đảo và bán đảo, 400 ha đất có rừng. Địa hình rất phong phú, nhìn trên bản đồ, Đầm Ao Châu có 99 ngách nước trong xanh len lỏi giữa trập trùng những quả đồi thấp, đồi cao tạo nên nét vẽ hoang sơ kì lạ. Cảnh quan thiên nhiên nơi đây như huyền ảo, thơ mộng hơn với những kiến trúc cổ, những ngôi nhà 8 mái núp mình bên những cánh rừng. Đầm Ao Châu có hàng trăm quả đồi nhỏ xen lẫn các ngách nước tạo nên những hòn đảo có khuôn viên riêng biệt, mỗi quả đồi đều gắn với một truyền thuyết tạo nên sự huyền bí cho nơi đây. Cũng vì vậy mà vẻ đẹp “sơn thủy hữu tình” do thiên nhiên ban tặng cho Đầm Ao Châu có sức hút với du khách đến vậy. Hiện nay, tỉnh đã quy hoạch chi tiết Khu du lịch Đầm Ao Châu với diện tích khoảng 1.500ha; đồng thời phát triển thành Khu du lịch sinh thái với các loại hình du lịch như: Nghỉ dưỡng, bơi thuyền, câu cá, leo núi...

Trong những năm qua, huyện Hạ Hòa đã tập trung nguồn lực để phát triển hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề, sức hút lớn đối với các nhà đầu tư “rót” vốn vào các khu du lịch như Đầm Ao Châu, Đầm Vân Hội, Ao Giời - Suối Tiên,… Công tác quảng bá, xúc tiến du lịch cũng được ưu tiên, quan tâm trong chiến lược phát triển du lịch ở Hạ Hòa. Các hoạt động quảng bá, xúc tiến được triển khai dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú kết hợp với việc tổ chức tốt các lễ hội truyền thống, các hoạt động văn hóa lễ hội, văn hóa dân gian, qua đó giới thiệu hình ảnh về con người và các giá trị văn hóa đặc sắc cùng những danh thắng, di tích lịch sử văn hóa của quê hương Hạ Hòa đến với du khách thập phương.

Những tiềm năng, lợi thế về văn hóa, thiên nhiên là chìa khóa để Hạ Hòa phát triển ngành “công nghiệp không khói”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bà Hà Thị Phương Bắc - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: Để khai thác tiềm năng phát triển du lịch, Hạ Hòa đã và đang tập trung nguồn lực xây dựng mới và nâng cấp hệ thống hạ tầng du lịch tại một số điểm du lịch trọng tâm của huyện; trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, tâm linh. Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng với các hoạt động trải nghiệm thâm nhập thực tế, ẩm thực. Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch cộng đồng và tạo môi trường thuận lợi, huy động các nguồn vốn, thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế vào phát triển du lịch, dịch vụ…

Hiếu Nghĩa - Báo Phú Thọ.

Các tin liên quan