Tin địa phương

Chương trình trải nghiệm thực tế sáng tác ca khúc về đất Tổ Hùng Vương

Nhằm khơi nguồn cảm hứng, tìm kiếm chất liệu âm nhạc, lấy tư liệu thực tế và sáng tác các tác phẩm viết về quê hương Đất Tổ, thể hiện đầy đủ những nét đặc trưng, cảnh quan thiên nhiên, giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa, cội nguồn dân tộc cho Đoàn nhạc sỹ Hội nhạc sỹ Việt Nam, Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình trải nghiệm thực tế sáng tác các ca khúc về Đất Tổ Hùng Vương từ ngày 7/7 đến 10/7/2022 tại nhiều địa danh, danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa lịch sử tiêu biểu của vùng Đất Tổ -  Phú Thọ. 

Chương trình có sự tham gia của nhiều nhạc sỹ nổi tiếng của Hội nhạc sỹ Việt Nam như: Nhạc sỹ Đào Đăng Hoàn, nhạc sỹ Tuấn Phương, nhạc sĩ Quang Vinh, nhạc sỹ Hồ Trọng Tuấn, nhạc sỹ Ngọc Thịnh, nhạc sỹ Vũ Thiết. Trong ngày đầu tiên của chuyến đi, Đoàn đã thăm và dâng hương tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, Đình Cổ Hùng Lô, di tích Đền Tam Giang - Chùa Đại Bi, ngã ba sông Bạch Hạc. Đây là các di tích gắn liền với thời đại Hùng Vương, mang đậm nét dấu ấn văn hóa cội nguồn dân tộc với hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng. Ngày tiếp theo, các nhạc sỹ đến dâng hương tại Đền Mẫu Âu Cơ, tham quan, khám phá danh thắng Đầm Ao Châu, Vườn quốc gia Xuân Sơn. Các nhạc sỹ không chỉ được lắng nghe những câu chuyện truyền thuyết về mẹ Âu Cơ - người mẹ huyền thoại của dân tộc Việt Nam mà còn được đắm mình trong cảnh non nước hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng, đó là thắng cảnh Đầm Ao Châu thơ mộng với 99 ngách nước tạo nên bức tranh thủy mặc, là Vườn Quốc gia Xuân Sơn với vẻ đẹp hoang sơ của những dãy núi đá ẩn mờ trong sương trắng, những hang động đầy vẻ kỳ bí, cùng những phong tục tập quán độc đáo của đồng bào dân tộc Dao - Mường… Đặc biệt tại Vườn Quốc Gia Xuân Sơn, các nhạc sỹ đã có buổi giao lưu đêm lửa trại cùng múa hát với đồng bào dân tộc nơi đây  vô cùng sôi động, ấm áp, chan hòa tình cảm với người dân địa phương.

Sau những cảm xúc từ núi rừng Xuân Sơn, các nhạc sỹ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt tác thiên nhiên đồi chè Long Cốc và trải nghiệm vùng đất Thanh Thủy với  nhiều di tích và giá trị nguồn nước khoáng nóng. Tại mỗi điểm đến, Đoàn đã được nghe giới thiệu về nét văn hóa đặc sắc của từng vùng, thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên và tìm hiểu thêm về câu chuyện hấp dẫn về các địa danh nổi tiếng. Sau 3 ngày trải nghiệm thực tế, các các nhạc sỹ đã được khám phá mảnh đất Tổ Hùng Vương với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, giúp các nhạc sỹ có hiểu biết sâu sắc hơn về giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất Phú Thọ, thêm tư liệu sáng tác để ươm mầm cảm xúc cho những bài hát hay về Phú Thọ trong tương lai.

Chương trình Trải nghiệm thực tế sáng tác các ca khúc về Đất Tổ Hùng Vương đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các nhạc sỹ về Đất và Người Phú Thọ. Đây chính là tiền đề để các nhạc sỹ cho ra đời những ca khúc mới, đặc sắc, mang chất liệu hát Xoan và dân ca vùng trung du, đồng thời tôn vinh được bản sắc văn hóa, danh lam thắng cảnh Đất và Người vùng Trung du - Phú Thọ.

Một số hình ảnh tiêu biểu trong chương trình:

Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Đoàn dâng hương và tham quan tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Đoàn tham quan bảo tàng Hùng Vương tại Đền Hùng

Có thể là hình ảnh về 11 người và mọi người đang đứng

Đoàn nhạc sỹ thưởng thức Hát Xoan tại Đình Cổ Hùng Lô

Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Đoàn nhạc sỹ tham quan đình cổ Hùng Lô

Có thể là hình ảnh về 3 người và mọi người đang ngồi

Đoàn trải nghiệm hoạt động tham quan ngã ba Sông tại khu vực Bach Hạc

Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời

Đoàn dâng hương và tham quan đền Mẫu Âu Cơ

Có thể là hình ảnh về 5 người và mọi người đang ngồi

Đoàn khám phá, du ngoạn Đầm Ao Châu

Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng, núi và đám mây

Đoàn check in tại Đồi Chè Long Cốc

Có thể là hình ảnh về 5 người và trong nhà

Đoàn thưởng thức chương trình văn nghệ của đồng bào dân tộc Dao, Mường tại VQG Xuân Sơn

                                                          Nguyễn Hà Phương Thảo-  Trung tâm TTXTDL

Các tin liên quan